Đi Thái Lan
Cẩm nang du lịch Thái Lan

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong 2019 – tất cả thông tin cần biết

Loy Krathong là lễ hội đặc sắc và được trông chờ nhất trong năm tại Thái Lan. Lễ hội Loy Krathong mang rất nhiều ý nghĩa đối với người Thái. Đây cũng là lúc mà những ánh đèn vàng thắp sáng cả một bầu trời của xứ sở chùa vàng.

Lễ hội Loy Krathong – Disco Travel

Thông tin chi tiết lễ hội Loy Krathong 2019

Thời gian: Sẽ diễn ra vào thứ 4 ngày 13 tháng 11

Địa điểm tổ chức lễ hội:

  • Tại Bangkok đã được tổ chức tại Asiatique dọc theo Wat Saket trong Old City.
  • Bến tàu Phra Athit (Riverside / Old City)
  • Công viên Benjasiri (Sukhumvit)
  • Công viên Benjakiti (Sukhumvit)
  • Mandarin Oriental Bangkok
  • Anantara Riverside Bangkok
  • Maharaj Lifestyle Mall (Riverside / Phố cổ)

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của lễ hội hoa đăng Loy Krathong

Nói về lễ hội hoa đăng Loy Krathong có rất nhiều giả thuyết để lý giải. Tuy nhiên, dù nguồn gốc thế nào đi nữa, cái cốt lõi của lễ hội vẫn là vẫn là ý nghĩa về lòng biết ơn đối với đức Phật và nhà vua. Bên cạnh đó là sự bày tỏ lòng biết ơn đối với thiên nhiên đã cho một năm nhiều may mắn. (xem thêm tại wiki)

dòng sông lung linh mùa hội
@danakerem1

Đầu tiên, để nói về sự ra đời của lễ hội Loy Krathong là phải kể đến một câu chuyện cách đây 800 năm về trước.

Câu chuyện kể về các nàng công chúa thuộc thời kỳ Sukhothai ở thế kỷ XIII. Với sự khéo léo của mình, các nàng đã ghép tàu lá chuối, đặt lên đó một cái đèn hình hoa sen, sắp hoa và nến thơm thả trôi trên mặt nước. Việc này để tỏ lòng biết ơn của họ với Đức Phật và dòng sông.

Khi đức vua biết được điều này, ngài đã rất vui mừng và lập tức ban lệnh: mỗi năm vào ngày 15 tháng 12 (lịch Thái Lan) nhân dân khắp cả nước làm đèn thả nước theo mô hình trên.

Những đóa hoa đăng được người dân thắp sáng cả dòng sông
@since1988_

Bên cạnh câu chuyện được lưu truyền từ thời Sukhothai, còn có một giả thuyết khác. Theo ghi chép trong “Mongkut” của vua Rama IV năm 1863, nguyên thủy lễ hội này được bắt nguồn từ lễ hội của Ấn Giáo Phệ đà (Vedic Brahmanism). Các sư Thái Lan đã biến đổi nó thành một nghi lễ vinh danh đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Với hình thức tôn vinh đức Phật bằng ánh sáng thắp trên hoa đăng hình búp sen. Việc thả Hoa Đăng trên những dòng sông còn mang ý nghĩa về sự xóa đi mọi hận thù, xui xẻo và cuốn đi nhựng ô ế của mình. Chính vì thế mà vào dịp trăng tròn của tháng 12 âm lịch (lịch Thái Lan), người Thái lại làm đèn hoa đăng thả trên những dòng sông hoặc thả lên trời.

Ngoài việc giải thích sự ra đời của lễ hội Loy Krathong qua 2 sự tích trên. Lễ hội hoa đăng Loy Krathong còn được giải thích theo một ý nghĩa khác, đó là sự tương tuyền về lễ hội đã có lịch sử hơn 700 năm. Nhiều người Thái tin rằng thả trôi một chiếc hoa đăng sẽ mang lại may mắn tốt lành. Họ làm điều này để tỏ lòng tôn kính với Nữ thần Nước Phra Mae Khongkha và cầu xin thần tha thứ cho những hành động của con người trong cuộc sống hàng ngày đã làm ô nhiễm nguồn nước của người.

Du khách thích thú tạo dáng bên hoa đăng
@studentopwereldreis

Lễ hội Loy Krathong theo năm tháng đã được người Thái lưu giữ cho đến ngày nay. Dựa theo nền tảng đã có sẵn, lễ hội ngày càng được biến hóa sinh động và dần trở thành một lễ hội quan trọng không thể thiếu của người Thái. Chính vì điều này, mà cứ đến tháng 12 âm lịch người ta lại trông chờ một lễ hội với một hy vọng và nguyện vọng cho năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

Nét đặc sắc của lễ hội Loy Krathong ở Thái Lan

Lễ hội thả đèn trời được tổ chức trên khắp đất nước Thái Lan, nhưng lớn nhất là tại 4 tỉnh: Sukhothai, Chiang Mai, Ayutthaya và Bangkok.

Khi lễ hội chính thức bắt đầu, ngoài hoạt động thả đèn krathong, thành phố còn tổ chức bắn pháo hoa, diễu hành có trống chiêng; đua thuyền hay đua thả đèn hoa đăng, thi kết hoa đăng; cuộc thi sắc đẹp Miss Nopphamat; thưởng thức ẩm thực Thái và các tiết mục biểu diễn văn nghệ, âm nhạc truyền thống của Thái.

Lễ hội diễn ra trong tháng 12 âm lịch, lúc này những chiếc đền lồng được thả dọc các dòng sông. Ánh sáng soi sáng những khu di tích khảo cổ đẹp nhất Thái Lan tại Sukhodai – cố đô của vương quốc Xiêm. Bên bờ sông Chao Phraya thuộc thủ đô Bangkok, những ánh đèn bật sáng cả đêm làm toát nên vẻ đẹp thơ mộng cho cả một thành phố phồn hoa.

@ that_awkward_foster

Hấp dẫn nhất, tại cố đô Ayutthaya đây là lúc người Thái tưởng nhớ về đức Phật, tổ tiên, các vị thần… đã ban cho họ một cuộc sống bình yên, tốt lành. Bên cạnh đó, là sự nhộn nhịp diễn ra trên mọi góc đường, con phố của quốc gia Thái Lan.

Tuyệt vời hơn khi lễ thả đèn trời diễn ra, đó là một hình ảnh tuyệt đẹp soi sáng cả một bầu trời của đất nước Thái Lan. Với hình ảnh này, dù bạn đang đứng ở đâu, đang đứng nơi nào trên đất nước Thái. Bạn đều cảm nhận vẻ ấm áp và vẻ đẹp tuyệt mỹ của lễ hội Hoa Đăng.

Sự khác biệt của lễ hội Loy Krathong tại các vùng miền ở Thái Lan

Tuy lễ hội Loy Krathong ra đời dựa trên những sự tích xưa trong lịch sử dân tộc. Thế nhưng, tại các vùng miền lại có cách thức tổ chức và hoạt động khác nhau để tạo nên tính sinh động, phù hợp với tập quán riêng. Nổi tiếng trong các hoạt động tổ chức lễ hội Loy Krathong phải kể đến các vùng miền như: tỉnh Tak (phía Tây Thái Lan giáp với Myanma), thành phố Chiang Mai (phái Bắc Thái Lan). Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng của lễ hội Hoa Đăng còn được diễn ra tạ vùng Kelantan ở Malaysia và các vùng của Lào vào thế kỷ XVI.

Tại tỉnh Tak thuộc phía Tây Thái Lan, hoa đăng được kết bằng lá dừa để thay thế cho là chuối. Hoa đăng được kết thành một khối chặt chẽ và được trang trí sinh động bằng màu sắc và nến. Trước khi thả Hoa Đăng này trên dòng sông Ping (một dòng sông chảy dài từ tỉnh Tak đến trung tâm thành phố Bnagkok) từng lễ vật cúng tế được kết với nhau thành bè và thả theo chiều xuôi của dong chảy.

Đóa hoa đăng lung linh trên dòng sông
Loy Krathong luôn luôn thu hút sự chú ý của khách du lịch

Trái ngược lại với tỉnh Tak, tại thành phố Chiang Mai – nơi thủ đô Lan Na xưa ngự trị. Hoa đăng được thiết kế theo kiểu đèn lồng và được làm bằng vải mỏng để thả lên trời. Điều này thể hiện cho ý nghĩa rằng mọi ưu phiền, thiếu may mắn sẽ được mang đi nơi khác. Những ánh sáng được phá ra từ những hoa đăng này, người ta đặt niềm hy vọng mới cho cuộc sống ấm no và tràn đầy hạnh phúc.

Bên cạnh lễ hội diễn ra tại Thái Lan, lễ hội hoa đăng còn có sức ảnh hưởng đến một số vùng miền khác thuộc các quốc gia Malaysia, Lào. Nổi bật là tại khu vực Tumpart của Malaysia, bộ trưởng bộ du lịch đã công nhận lễ hội hoa đăng là một nét thú vị trong văn hóa. Vì thế, hằng năm vào dịp lễ hội có rất nhiều người tham để cầu mong hy vọng và ước nguyện. Tuy nhiên, tại các quốc gia này, tùy theo phong tục tập quán riêng biệt và tín ngưỡng tôn giao phù hợp của mỗi quốc gia mà cách thức được tổ chức khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung vẫn là mong cho một cuộc sống bình yên và an lành.

Bạn vừa xem bài viết về “Lễ hội Loy Krathong
Ghi rõ nguồn Trippy.vn khi đăng tải lại bài viết này

Related posts

Các món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Thái Lan

Hoang Duong

8 điểm tham quan hấp dẫn ở Phuket

Hoang Duong

Kinh nghiệm lần đầu đi du lịch Thái Lan

Hoang Duong